6 สิ่งที่ต้องทำ เมื่อต้องเจอกับความเครียดจนสุดจะทน
Home»สุขภาพ»6 สิ่งที่ต้องทำ เมื่อต้องเจอกับความเครียดจนสุดจะทน

6 สิ่งที่ต้องทำ เมื่อต้องเจอกับความเครียดจนสุดจะทน

สภาพสังคมปัจจุบันมีหลายสิ่งเหลือเกินที่ทำให้ผู้ชายต้องคิดมากและเครียดอย่างไม่จบสิ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของครอบครัว ความรัก การงาน แม้กระทั่งการเดินทางมาทำงานก็ตาม แต่ด้วยความเป็นผู้ชายมาดแมนน้อยมากที่พวกคุณจะแสดงความอ่อนแอออกมา เพราะพวกคุณเลือกที่จะเก็บความเครียดเอาไว้กับตัวจนสุดท้ายหลายคนได้ระเบิดความเครียดออกมาอย่างรุนแรง จนทำให้เกิดผลกระทบต่อคนรอบข้าง ซึ่งตรงจุดนี้ เราว่าคุณไม่ควรรอให้ตัวเองไปถึงจุดนั้นจะดีกว่า เพราะวิธีการคลายเครียดสำหรับผู้ชายนั้นมีมากมายทีเดียวส่วนจะมีวิธีอะไรบ้างไปดูกันดีกว่า

ฟังเพลงโปรดที่ชอบ

1. ฟังเพลงโปรดที่ชอบ

จะแนวไหนก็เอาที่คุณสบายใจเลย ไม่ว่าจะเป็นร็อค เฮฟวี่ ป๊อป เพื่อชีวิต หรือแนวเพลงอื่น ๆ การฟังเพลงเป็นการผ่อนคลายที่ค่อนข้างจะง่าย และรวดเร็ว เพียงแค่เสียบหูฟังเข้าในโทรศัพท์เท่านี้ก็ฟังเพลงเพราะ ๆ ได้แล้ว ซึ่งการฟังเพลงนอกจากจะทำให้ผ่อนคลายแล้วยังเป็นการปรับอารมณ์ของคุณด้วย หากอยากจะระบาย ก็ร้องเพลงให้สุดเสียง และนอกจากนี้ หากต้องการสมาธิในการทำงาน ก็ลองหาเพลงแนวที่ชอบเปิดคลอไปเรื่อย ๆ เพียงแค่นี้ก็ทำงานโดยไม่มีความเครียดได้แล้ว

หายใจให้ช้าลง

2. หายใจให้ช้าลง

ไม่ได้จะบอกให้นั่งสมาธินะ แต่ว่าเคยสังเกตลมหายใจของตัวเองตอนโกรธหรือเปล่าว่า แตกต่างจากอารมณ์ตอนปกติอย่างไร เราเชื่อว่าผู้ชายหลายคนไม่ได้ละเอียดขนาดที่จะสังเกตการณ์หายใจของตัวเอง แต่หากสังเกตแล้วคุณจะพบว่า ตอนที่โกรธคุณจะหายใจเร็วขึ้นและตื้น ทำให้ลมหายใจเข้าไปไม่เต็มปอด และทำให้สมองตื้อได้ ลองหายใจยาว ๆ ช้า ๆ สัก 2-3 นาทีนอกจากจะช่วยให้อารมณ์เย็นลงแล้ว สมองของคุณก็จะโล่งพร้อมมองหาทางรับมือกับปัญหาอีกด้วย

3. หาอะไรมากอด

อาจจะเป็นกลับบ้านไปกอดคนที่รัก กอดสัตว์เลี้ยง หรือแม้กระทั่งกอดหมอน เพราะการกอดจะกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุขออกมา จะทำให้เรารู้สึกดีขึ้นอย่างไม่รู้ตัวทีเดียว จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมจิตแพทย์หลายคนเลือกที่จะให้คนป่วยที่มีอาการของโรคซึมเศร้าหาสัตว์เลี้ยงมาเลี้ยง เพราะนอกจากจะช่วยให้ผู้ป่วยมีอะไรทำให้หายเครียดแล้ว การได้กอดสัตว์เลี้ยงทำให้อาการของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าดีขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ

4. นอนหลับไปเลย

หรือหากทำไม่ได้ ก็เพียงแค่หลับตานิ่ง ๆ ประมาณ 30-45 นาที เพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลายความเครียดที่มาจากภายนอก และที่สำคัญคือ การนอนหลับในช่วงเวลาดังกล่าว จะช่วยให้ร่างกายของเรากระปรี้กระเปร่ามากขึ้น และพร้อมที่จะรับกับทุกปัญหาที่ตามมา ราวกับว่าได้นอนพักผ่อนอย่างเพียงพอทั้งคืนทีเดียว

5. หันหน้าเข้าหาศิลปะ

การได้ขีดเขียนในสิ่งที่รู้สึกออกมา ช่วยได้มากเหมือนกับคุณได้ระบายความรู้สึกของคุณผ่านการพูดเลยทีเดียว นอกจากนี้ในระหว่างที่ทำงานศิลปะ ผู้ชายส่วนใหญ่มักจะมีใจจดจ่อกับงานที่ทำ เพราะมองว่าเป็นงานที่ต้องใช้ความนิ่ง เพื่อไม่ให้ผลงานของคุณเสียหาย ซึ่งผลที่ได้รับนอกจากคุณจะรู้สึกว่าเครียดน้อยลงแล้ว ยังอาจจะมีผลงานดี ๆ ไว้อวดเพื่อน หรือขายได้ราคาดีอีกด้วย

6. ออกกำลังกาย

ผู้ชายเป็นเพศที่มีแรงขับภายในมาก และเมื่อความกดดันเหล่านั้นไม่ได้ถูกปลดปล่อยอย่างถูกวิธี ก็เหมือนกับคุณสะสมระเบิดเวลาไว้กับตัวนั่นเอง การออกกำลังกาย ด้วยการเล่นกีฬา เป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยให้คุณระบายแรงขับภายในออกมาในรูปแบบของการออกแรง และในช่วงของการออกกำลังกายนี่เองที่ความก้าวร้าว ตามสัญชาตญาณจะไม่ถูกมองว่าน่ากลัว พร้อมกันนั้น คุณก็จะได้ร่างกายที่แข็งแรง และหุ่นเฟริม ๆ เอาไว้อวดใคร ๆ ด้วย

ความเครียดไม่ใช่เรื่องน่ากลัว แต่สิ่งที่น่ากลัวกว่า คือ การที่เราไม่รู้วิธีที่จะกำจัดความเครียดภายในของตัวเองอย่างไร เพราะหลายคนมองว่าการเป็นผู้ชายต้องรับความกดดันได้มากกว่าผู้หญิง ทั้งที่จริง ๆแล้วผู้ชายหลายคนอาจจะมีความเครียดอยู่มากจนก่อให้เกิดภาวะโรคซึมเศร้าได้ทีเดียว ดังนั้น หากรู้สึกว่าเครียดไม่ควรเก็บเอาไว้ แต่ควรเลือกที่จะปล่อยมันออกมาอย่างถูกวิธีจะดีกว่า เพราะความเครียดของคนเรานั้นส่งต่อกันได้เพียงแค่เข้าใกล้กันเท่านั้น ความสุขก็เช่นเดียวกัน และเราเชื่อว่าคุณคงไม่อยากเป็นผู้ชายหน้าเครียดที่หลายคนกลัวไม่อยากเข้าใกล้หรอกจริงไหม ?

Compiled : www.omgpills.com