นิสัยห้ามทำ!! 7 พฤติกรรมส่งผลร้ายอันตรายต่อสุขภาพ
Home»สุขภาพ, อาหาร»นิสัยห้ามทำ 7 พฤติกรรมส่งผลร้ายอันตรายต่อสุขภาพ

นิสัยห้ามทำ 7 พฤติกรรมส่งผลร้ายอันตรายต่อสุขภาพ

ในปัจจุบันนี้โลกและเทคโนโลยีได้หมุนไปอย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับมนุษย์ที่เราจำเป็นจำต้องดำเนินชีวิตให้ทันกับความก้าวหน้าของโลก เมื่อมีเทคโนโลยีมาก เมื่อมีสังคมมาก เมื่อมีการทำงานและการเรียนหนังสือ รวมไปถึงการใช้ชีวิตหลากหลายรูปแบบในแต่ละบุคคล สิ่งหนึ่งที่ได้รับผลกระทบตามมาด้วยก็คือสุขภาพร่างกายและจิตใจของมนุษย์ที่มักจะเกิดปัญหาขึ้นบ่อยจากพฤติกรรมที่ละเลย และนิสัยที่ไม่ใส่ใจสุขภาพ วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับนิสัยห้ามทำ พฤติกรรมส่งผลร้ายอันตรายต่อสุขภาพ เพื่อที่จะได้เป็นแนวทางรักษาสุขภาพให้แข็งแรง เพื่อที่จะดำเนินชีวิตอย่างราบรื่นไร้โรคภัย ไปดูกันเลยครับว่าพฤติกรรมทำร้ายสุขภาพมีอะไรบ้าง

ดื่มน้ำน้อย พฤติกรรมทำร้ายสุขภาพ

1. ดื่มน้ำน้อย

การดื่มน้ำถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากสำหรับการดูแลสุขภาพเบื้องต้นเลยทีเดียว หลาย ๆ คนมักจะทำงาน เรียน หรือใช้ชีวิตโดยลืมไปว่าร่างกายต้องการการดูแล และฟื้นฟู โดยเราสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ซึ่งถ้าหากเราดื่มน้ำน้อยเป็นประจำนั้น ก็จะเกิดผลเสียต่อร่างกายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ผิวพรรณที่แห้งกร้าน ผิวคล้ำหมอง ดวงตาไม่สดใส ร้อนใน อ่อนเพลียง่าย ปวดหัวบ่อย เป็นต้น

ไม่รับประทานอาหารเช้า พฤติกรรมทำร้ายสุขภาพ

2. ละเลยการรับประทานอาหารเช้า

ด้วยเพราะความเร่งรีบในแต่ละวันเพื่อที่จะเดินไปเรียน ไปทำงาน หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ หลายคนละเลยที่จะรับประทานอาหารเช้าก่อนออกจากบ้าน ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็น พฤติกรรมที่ส่งผลต่อร่างกาย เป็นอย่างมาก เพราะว่าจะทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำได้ง่าย สารอาหารต่าง ๆ ไม่สามารถไปเลี้ยงสมองได้เพียงพอ อีกทั้งยังส่งให้ระบบสมองมีปัญหา ความจำหลงลืมง่ายอีกด้วย

รับประทานอาหารไม่ตรงเวลา พฤติกรรมทำร้ายสุขภาพ

3. รับประทานอาหารไม่ตรงเวลา

ด้วยการงานและกิจกรรมทั่วไปในชีวิต หลาย ๆ คนมักจะรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา ไม่ว่าจะเป็นมื้อเช้า เที่ยงหรือเย็น ซึ่งรับรองว่าจะต้องพาโรคหลากหลายมาเยี่ยมเยียนคุณแน่ ไม่ว่าจะเป็น โรคกระเพาะอาหาร ท้องอืด จุดเสียดแน่นเฟ้อ หรือโรคกรดไหลย้อน

ทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ พฤติกรรมทำร้ายสุขภาพ

4. ทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์

อีกหนึ่งสิ่งที่คนส่วนใหญ่มักชอบทำกันก็คือ การรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็น ขนมกรุบกรอบทั่วไป น้ำอัดลม หรืออาหารประเภทฟาสต์ฟู๊ด ซึ่งแน่นอนว่ามันสามารถที่จะอำนวยความสะดวกและประหยัดเวลาได้ แต่ทั้งนี้ถ้าหากคุณรับประทานเป็นประจำล่ะก็ ต้องบอกเลยว่านอกจากที่คุณจะอ้วนแล้ว ยังเป็นตัวการเกิดโรคหลายอย่างอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น โรคหัวใจ โรคอ้วน โรคตับ เป็นต้น หากต้องทำงานแบบไม่มีเวลา ก็ลองทานผลไม้หรือผักเพิ่มเติมรวมไปถึงอาหารสุขภาพต่าง ๆ ด้วย

รู้เท่าทัน : 6 อาหารที่ไม่มีประโยชน์!! บั่นทอนร่างกายทำลายสุขภาพโดยไม่รู้ตัว
เพ่งหน้าจอมากเกินไป พฤติกรรมอันตราย

5. เพ่งหน้าจอมากเกินไป

หลาย ๆ คนที่จะต้องอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือหน้าจอมือถือ และอุปกรณ์สื่อสารต่าง ๆ อยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน พูดคุย หรือดำเนินกิจกรรมทั่วไป คุณรู้หรือไม่ว่าการเพ่งหน้าจอโดยที่ไม่ได้พักผ่อนนั้น หรือสำหรับใครที่ต้องทำงานอยู่ที่หน้าจอเป็นประจำนั้น พฤติกรรมเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อดวงเป็นอย่างมาก นำมาซึ่งอาการตาคล้ำ ตาช้ำ แสบตา และนำมาซึ่งการเป็นโรคทางสายตา และปวดศรีษะ ระบบสมองมีปัญหา อีกทั้งยังรู้สึกปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ร่างกายปวดล้าอีกด้วย หากต้องทำงานที่อยู่หน้าเป็นประจำ ควรรับประทานอาหารเสริมที่มีประโยชน์และควรพักสายตา สัก 10-15 ต่อชั่วโมง เพื่อเป็นการให้สายตาพักผ่อน และผ่อนคลายความตึงเครียดให้แก่ดวงตาและสมองเราด้วย

พักผ่อนน้อย นอนดึก พฤติกรรมทำร้ายสุขภาพ

6. พักผ่อนน้อย นอนดึก

ในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีและความเป็นอยู่ก้าวกระโดดไปอย่างรวดเร็ว มีน้อยคนมากที่จะรีบเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำ หรือพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ หลาย ๆ คนเล่น Social โทรศัพท์มือถือ นั่งคุยกับเพื่อน ติดหนังติดละคร ทำงานหนัก หรือทำการบ้านเยอะ ซึ่งเป็นเหตุทำให้ต้องนอนดึก ซึ่งสิ่งเหล่านี้ผลกระทบอย่างมากต่อร่างกายของเรา ผู้ที่พักผ่อนน้อยหรือนอนดึกเป็นประจำ มักที่จะมีอาการหลง ๆ ลืม ๆ  ตอบสนองช้าต่อสิ่งรอบข้าง เบลอ พูดไม่รู้เรื่อง ไม่มีสมาธิ จนสามารถเกิดอันตรายหรืออุบัติเหตุต่าง ๆ ได้ง่าย

เนื่องจากสมองไม่ได้พักผ่อนและทำงานอย่างเต็มที่ อีกทั้งการนอนดึกยังส่งผลให้เราอ้วนอีกด้วย ผิวพรรณดูหมองคล้ำ ไม่สดใส มีริ้วรอยก่อนวันอันควร เพราะฉะนั้น เราควรที่จะปรับเปลี่ยนเวลานอน ตั้งกฎหรือจัดระเบียบเวลาในการพักผ่อนให้ได้อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงต่อวัน จะทำให้ร่างกายพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ กระปรี้กระเปร่า ดูสดชื่นมากขึ้นนั่นเอง

ทำงานหนัก พฤติกรรมทำร้ายสุขภาพ

7. ทำงานหนัก

ในปัจจุบันนี้ทุกคนต่างที่จะต้องทำงานกันมากขึ้น เพื่อที่จะได้ตอบสนองความต้องการในเรื่องด้านค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันได้อย่างเต็มที่ ซึ่งบางคนก็ทำงานอย่างหนัก รับงานเสริม ขยันโหมงานกันมากจนเกินไป จนส่งผลให้ร่างกายและจิตใจ รวมไปถึงระบบสมองไม่ได้พักผ่อน นำมาซึ่งความเครียด ความเหนื่อยล้า ยิ่งใช้สมองและเครียดมากก็จะยิ่งส่งผลร้ายต่อระบบภายในร่างกาย จนเป็นเหตุให้เกิดอาการโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคอ้วน และอื่นอีกมากมาย

เป็นอย่างไรบ้างครับ พฤติกรรมที่ส่งผลร้ายต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ สำหรับใครที่มีนิสัยและพฤติกรรมดังต่อไปนี้ควรที่ปรับเปลี่ยนและหันมาใส่ใจสุขภาพมากยิ่งขึ้น เพราะหากเกิดผลเสียต่อร่างกายนำพามาซึ่งโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ มันจะไม่คุ้มค่ากับสิ่งที่เราต้องแลก นอกจากนี้เรายังควรที่จะงดการดื่มเครื่องดื่มที่แอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ และหันมาออกกำลังกาย เพื่อที่จะได้มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแกร่ง จิตใจที่สดใส มีอายุยาวนาน และไร้โรคภัยมาเยือนครับ หรือจะลองหาอาหารเสริมเพื่อสุขภาพจากเว็บไซต์ของเรามารับประทานก็ถือเป็นอีกช่องทาง เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแบบครบถ้วน

Compiled : www.omgpills.com