8 อาหารเพิ่มโกรทฮอร์โมน พร้อมประโยชน์ที่คนทุกวัยควรหามาทาน
Home»สุขภาพ, อาหาร»8 อาหารเพิ่มโกรทฮอร์โมน พร้อมประโยชน์ที่คนทุกวัยควรหามาทาน

8 อาหารเพิ่มโกรทฮอร์โมน พร้อมประโยชน์ที่คนทุกวัยควรหามาทาน

หลาย ๆ คนอาจรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อ โกรทฮอร์โมน (Growth hormones) กันมาบ้าง แต่รู้หรือไม่ว่ามันมีประโยชน์มากกว่าที่คิดแถม อาหารที่มีโกรทฮอร์โมนก็ยังหาทานได้ไม่ยากอีกด้วย

โกรทฮอร์โมน (Growth hormones) คืออะไร ?

ประโยชน์โกรทฮอร์โมน หรือฮอร์โมนแห่งการเจริญเติบโต เป็นฮอร์โมนที่หลั่งมาจากต่อมไร้ท่อใต้สมอง มีความสำคัญมากต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย ช่วยควบคุมการเจริญเติบโตของกระดูกให้แข็งแรงจนกระทั่งถึงช่วงอายุ 25 ปี เสริมสร้างภูมิต้านทาน การพัฒนาการด้านสมอง คงความหนุ่มสาวและยังช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศได้อีกด้วย

โกรทฮอร์โมน(Growth hormones) เหมาะกับใคร ?

  • ผู้ที่ต้องการชะลอวัย
  • ผู้ที่ต้องการเพิ่มความสูง
  • ผู้ที่มีปัญหาสิว

และนี่ คือ 8 อาหารที่จะช่วย เพิ่มโกรทฮอร์โมน ให้กับร่างกายของคุณ

เบอร์รี่ เพิ่มโกรทฮอร์โมน

1. เบอร์รี่

จัดเป็นผลไม้ที่มีเมลาโทนินสูง สามารถช่วยเพิ่มโกรทฮอร์โมนให้สูงขึ้นได้ถึง 157% งานวิจัยหนึ่งยังพบว่า “ราสเบอร์รี” เป็นผลไม้ที่กระตุ้นการผลิตโกรทฮอร์โมนในร่างกายได้ดีที่สุดอีกด้วย

ปลาดิบ เพิ่มโกรทฮอร์โมน

2. ปลาดิบ

เมื่อร่างกายขาดวิตามินดีก็จะส่งผลโดยตรงทำให้ระดับฮอร์โมนเพศชายทั้งหลายลดต่ำลง ปัญหานี้สามารถแก้ได้ด้วยเมนูปลาดิบ เพียงทานปลาแซลมอนดิบแค่ 100 กรัม ร่างกายก็จะได้รับวิตามินดีมากถึง 271% ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคในแต่ละวันเลยทีเดียว

สับปะรด เพิ่มโกรทฮอร์โมน

3. สับปะรด

ผลไม้ที่อุดมไปด้วยฮอร์โมนเซโรโทนิน ฮอร์โมนชนิดนี้มีหน้าที่ทำให้ช่วยผ่อนคลาย ดังนั้นถ้าทานสับปะรดหลังมื้อเย็น จึงสามารถช่วยให้นอนหลับดีและกระตุ้นร่างกายให้ผลิตโกรทฮอร์โมนเพิ่มขึ้นด้วย

น้ำมันมะพร้าว เพิ่มโกรทฮอร์โมน

4. น้ำมันมะพร้าว

ลองผสมน้ำมันมะพร้าวเล็กน้อย (1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม) ในโปรตีนเชคที่คุณดื่มก่อนออกกำลังกาย วิธีนี้จะช่วยอัดฉีดโกรทฮอร์โมนให้คงอยู่ในระดับสูงนานถึงสี่ชั่วโมง

อาหารมังสวิรัติ เพิ่มโกรทฮอร์โมน

5. มังสวิรัติ

ถ้าต้องการของว่างรองท้องก่อนออกกำลังกาย มังสวิรัติเป็นอาหารที่ดีมาก โดยเฉพาะถั่วเหลืองซึ่งเป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยสารแอลอาร์จินีนที่ช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนหลังจากทานไปเพียง 30 นาที

ถั่วปากอ้า เพิ่มโกรทฮอร์โมน

6. ถั่วปากอ้า

ถั่วปากอ้า มีสาร แอล-โดปา(L-Dopa) สูงมาก จึงช่วยกระตุ้นต่อมใต้สมองให้ผลิตโกรทฮอร์โมนเพิ่มขึ้น

สเต็กเนื้อ เพิ่มโกรทฮอร์โมน

7. สเต็กเนื้อ

อย่างที่เรารู้กันว่าเนื้อสัตว์ให้โปรตีน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการสร้างกล้ามเนื้อ นอกเหนือจากจากโปรตีน ก็ยังมี “กรดอะมิโน” ในเมนูโปรดอย่างสเต็กเนื้อที่ช่วยย่อยสาร แอล-ออร์นิทีน(L-orthinine) ซึ่งออกฤทธิ์กระตุ้นโกรทฮอร์โมนให้สูงขึ้นได้ถึง 4 เท่าของระดับฮอร์โมนปกติ

โยเกิร์ต เพิ่มโกรทฮอร์โมน

8. โยเกิร์ต

งานวิจัยระบุว่าการรับประทานอาหารโยเกิร์ตแค่ 2 กรัม ก็เพียงพอแล้วที่จะเร่งอัตราการผลิตโกรทฮอร์โมนในร่างกาย แต่ถ้าอยากให้ได้ผลดีควรทานโยเกิร์ตหลังอาหารมื้อเย็น

นอกจากอาหาร 8 ชนิดนี้แล้ว ก็ยังมี อาหารเสริมแอลอาร์จินีน (L-Arginine) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ แต่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เพราะ แอลอาร์จินีน จะกระตุ้นการหลั่งโกรทฮอร์โมนออกมาช่วยชะลอความแก่ให้เราอีกด้วย สามารถศึกษาข้อมูลของ แอลอาร์จินีน เพิ่มเติมได้ที่นี่ : อาหารเสริม แอลอาร์จินีนพลัส 1000 mg. สกัดจากแหล่งโปรตีนธรรมชาติ

Compiled : www.omgpills.com
Main reference : www.menshealth.co.uk/food-nutrition/muscle-foods/foods-boost-HGH