8 เทคนิครู้ทันปัญหาหยุดหัวล้านผมขาด วิธีแก้ผมร่วง ผมบาง
Home»สุขภาพ»8 เทคนิครู้ทันปัญหาหยุดหัวล้านผมขาด วิธีแก้ผมร่วง ผมบาง

8 เทคนิครู้ทันปัญหาหยุดหัวล้านผมขาด วิธีแก้ผมร่วง ผมบาง

อีกหนึ่งปัญหาที่ทั้งคุณผู้ชายและคุณผู้หญิงต่างกังวลมากขึ้น โดยเฉพาะคุณผู้ชายที่มักจะเกิดอาการผมร่วงหรือหัวล้านเมื่อมีอายุที่เพิ่มขึ้น โดยผมร่วงนั้นมีสาเหตุมาจากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ความเครียด ความเหนื่อยล้าจากงาน โรคประจำตัวและสัญญาณของการเกิดโรคสุขภาพผมเสียที่เกิดจากพฤติกรรมส่วนตัว การทำสีและสารเคมีมากจนเกินไป พันธุกรรม รวมไปถึงการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่ไม่เหมาะสมกับตนเองและสาเหตุอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ล้วนสร้างความอับอายและเสียความมั่นใจให้ผู้ที่พบเจอปัญหาเหล่านี้เป็นจำนวนมาก

เพราะฉะนั้นนอกจากที่เราค้นหา สาเหตุผมร่วง เพื่อรักษาอาการแล้วควรที่จะหาวิธีการดูแลเบื้องต้นด้วย วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับ เทคนิคการวิธีแก้ผมร่วง ผมบาง ไม่ยากแค่เพียงคุณหมั่นใส่ใจสุขภาพผม เพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่กำลังเผชิญปัญหาเหล่านี้อยู่จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปดูกัน

วิธีแก้ ผมบาง หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ

1. หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังกายเป็นการช่วยฟื้นฟูและกระตุ้นระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และนำมาซึ่งการปกป้องสุขภาพผมและปัญหาผมร่วง เป็นการสร้างภูมิต้านทานและให้ระบบเส้นผมและหนังศรีษะได้รับการฟื้นฟูและขับล้างสารพิษ

วิธีแก้ ผมร่วง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

2. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อที่จะให้ร่างกายได้รับการฟื้นฟูและมีประสิทธิภาพในการทำงานได้มากขึ้น รวมไปถึงระบบที่เกี่ยวกับเส้นผมและหนังศรีษะ นอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ อย่างน้อยวันละ 6 ชั่วโมง เพื่อที่จะได้ร่างกายจะได้ฟื้นฟูช่วยบำรุงเซลล์ผม หมด ปัญหาผมร่วง กวนใจนั่นเอง

แก้ ผมร่วง ลดความเครียด

3. ลดความเครียด

ความเครียดเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของอาการผมร่วงทีเกิดจากระบบสมองและประสาททำงานหนักมากจนเกินไป ระบบไหลเวียนเลือดไม่สามารถส่งเลี้ยงออกซิเจนและสารอาหารมาให้เต็มที่ เพราะฉะนั้นเราต้องลดความเครียดลงสักนิด ทำจิตใจให้สบาย ผ่อนคลายสมองและหากิจกรรมทำเพื่อพัฒนาการระบบประสาท เพื่อที่จะได้ ป้องกันโรคผมร่วง ได้ดีมากยิ่งขึ้น

แก้ปัญหา ผมร่วง ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผม

4. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่เหมาะสม

อาการผมร่วงและหัวล้าน มักมีสาเหตุจากการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมไม่ว่าจะเป็นครีมนวดผม ยาสระผม และผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมต่าง ๆ ที่ทำให้เกิด ปัญหาผมร่วง ตามมา เพราะฉะนั้นควรศึกษาลักษณะของเส้นผมและหนังศรีษะของเราจากผู้เชี่ยวชาญให้ละเอียดก่อนเลือกซื้อและควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ มีการรับรองตามมาตรฐาน เพื่อประสิทธิภาพในการดูแลเส้นผมที่มากยิ่งขึ้น

แก้ปัญหา ผมร่วง งดสระผมด้วยน้ำอุ่น

5. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทำลายผมและหนังศรีษะ

ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการทำลายหนังศรีษะและเส้นผมไม่ว่าจะเป็นการหยุดใช้ความรุนแรงกับเส้นผมและหนังศรีษะ หยุดดึงผมเล่น ไม่ควรดึงผมอย่างแรง กระชากหัว รวมไปถึงไม่ควรที่จะหวีผมเลยขณะที่ยังเปียกชื้น อย่าปล่อยให้ผมเปียกนานจนเกินไป เพราะเป็นการทำร้ายหนังศรีษะและเส้นผมให้อ่อนแอ เช็ดผมให้แห้งเมื่อสระผมเสร็จทันที ลดการใช้ความร้อนหรือไดร์เป่าผมบ่อย ๆ หากจำเป็นควรใช้พัดลมหรือผ้าขนหนูในการเช็ดให้แห้ง งดสระผมด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำที่มีอุณหภูมิสูงเกินไปนั้น เพราะเป็นการทำลายผมอย่างรุนแรง เนื่องจากน้ำที่อุณหภูมิจะเข้าไปทำลายเส้นผมของเราให้แห้งกร้าน ผมเสีย รวมถึงทำลายชั้นสภาพผิวของหนังศรีษะ ทำให้ไปหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเส้นผม จนอาจเกิด ปัญหาผมร่วง ผมบาง จนถึงหัวล้านได้

วิธีแก้ ผมร่วง สระผมอย่างถูกวิธี

6. สระผมอย่างถูกวิธี

ดูแลสุขภาพด้วยการสระผมอย่างถูกวิธีเพื่อที่จะได้เป็นรักษาและไม่ทำลายหนังศรีษะและเส้นผม โดยเริ่มแรกเราควรเปิดน้ำสะอาดล้างผมเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกและคราบต่าง ๆ ที่ตกค้างก่อน 5-10 นาที หลังจากนั้นก็ลงยาสระผมให้ทั่วทั้งหนังศรีษะและเส้นผม ไม่ควรที่จะเกาหรือขยี้อย่างรุนแรง รวมไปงดการสระผมแบบลวก ๆ ด้วย หลังจากนั้นค่อยทำการนวดไปเรื่อย ๆ จนทั่วก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาด หลังจากที่สระผมเรียบร้อยแล้ว ก็อย่าเช็ดผมให้แห้งหรือไม่เคยที่หวีผมในขณะที่ผมยังเปียกอยู่ด้วย

วิธีแก้ ผมร่วง อย่าทำสีผมบ่อยๆ

7. อย่าทำอะไรกับผมมากจนเกินไป

หยุดการใช้สารเคมีกับผมมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการดัด การยืด การทำสี อบไอน้ำบ่อย ๆ หรือการทำทรีตเม้นต์ที่มากเกินอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง เพราะสิ่งเหล่านี้ คือ สาเหตุผมร่วง ทำให้เกิดสารเคมีตกค้างลงบนหนังศีรษะ เป็นที่มีมาของผมแห้งเสีย หัวล้าน และ ผมขาดหลุดร่วง เพราะฉะนั้นควรเน้นการบำรุงและตกแต่งอย่างพอดี เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพผลและหนังศรีษะจนนำมาซึ่งปัญหาผมร่วงและหัวล้านได้

แก้ปัญหา ผมร่วง ให้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

8. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีส่วนช่วยในการสร้างเสริมสุขภาพผมที่แข็งแรง ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นการรับประทานผักผลไม้และสมุนไพร ดื่มน้ำสะอาดบ่อย ๆ อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ที่เป็นสาเหตุหลักในการทำลายสุขภาพ รวมไปถึงรับประทานอาหารเสริมที่มีสารอาหารครบถ้วนในการดูแลสุขภาพรวมไปถึงการรักษาปัญหาสุขภาพผมร่วงด้วย

เมนูอาหารสุขภาพที่แนะนำให้ทาน : 10 อาหารเพื่อสุขภาพ เคล็ดลับดี ๆ ห่างไกลโรคภัย

และนี่ก็เป็นการดูแลรักษาอาการผมร่วงและหัวล้านในเบื้องต้น หากเกิดอาการผิดปกติกับเส้นผมและหนังศรีษะเราควรที่จะรีบเข้าพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อที่จะได้หาแนวทางในการรักษาขั้นต่อไป และรู้วิธีการแก้ไขที่เหมาะสมกับสภาพผมเรามากที่สุด หมั่นใส่ใจสุขภาพผมอยู่เสมอ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดีทั้งภายในและภายนอก

Compiled : www.omgpills.com