รีบเช็คด่วน!! 9 สัญญาณฟ้องว่าร่างกายคุณกำลังขาดน้ำ
Home»สุขภาพ»รีบเช็คด่วน!! 9 สัญญาณฟ้องว่าร่างกายคุณกำลังขาดน้ำ

รีบเช็คด่วน!! 9 สัญญาณฟ้องว่าร่างกายคุณกำลังขาดน้ำ

“น้ำ” ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นต่อการดำรงชีพของสิ่งมีชีวิต อย่างไรก็ดีหากร่างกายคนเราได้รับน้ำไม่เพียงพอ อาจส่งผลต่อการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ทั้งนี้อาจมีสัญญาณเตือนเบื้องต้นบางอย่างที่กำลังฟ้องว่าร่างกายคุณกำลังต้องการน้ำ เราลองมาดู 9 ข้อบ่งชี้ดังต่อไปนี้ที่กำลังบอกว่าคุณควรดื่มน้ำให้มากขึ้น

อาการปากแห้ง

1. ปากแห้ง

อาการปากแห้ง นับว่าเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่กำลังฟ้องว่าร่างกายคุณได้รับน้ำไม่เพียงพอ ทั้งนี้อาจมีเหตุผลอื่นที่สามารถทำให้ปากคุณแห้งได้ เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ การทานยา การทานอาหารเค็ม เป็นต้น ดังนั้นหากคุณกำลังมีอาการดังกล่าว ก็ควรเพิ่มการดื่มน้ำให้มากขึ้น

อาการปวดศีรษะ

2. ปวดศีรษะ

หากคุณมีอาการปวดศีรษะเรื้อรัง อาจสันนิษฐานได้ว่าร่างกายคุณกำลังขาดน้ำ เนื่องจากน้ำถือว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญของสมอง ทั้งนี้หากสมองไม่มีน้ำไปหล่อเลี้ยงอย่างเพียงพอ ก็จะส่งสัญญาณบางอย่างเพื่อเตือนให้คุณเติมน้ำให้แก่ร่างกาย ซึ่งอาการปวดศีรษะคือหนึ่งในสัญญาณเตือนนั่นเอง

ใบแปะก๊วย สมุนไพรบำรุงสมอง บรรเทาอาการปวด :  แปะก๊วย กับ 7 สรรพคุณที่มากกว่าการบำรุงสมอง
ปัสสาวะสีเหลือง

3. สีของน้ำปัสสาวะ

สีของน้ำปัสสาวะสามารถนำมาใช้เป็นตัวบ่งชี้ได้ว่าร่างกายคุณได้รับน้ำอย่างเพียงพอหรือไม่ ซึ่งโดยปกติสีของปัสสาวะจะเป็นสีใส เหลืองเข้ม และเหลืงอ่อน ทั้งนี้หากสีของปัสสาวะมีสีใส แสดงว่าคุณดื่มน้ำอย่างเพียงพอแล้วแต่หากปัสสาวะคุณมีสีเหลือง คุณก็ควรเพิ่มการดื่มน้ำให้มากขึ้น

อาการเวียนศีรษะ

4. เวียนศีรษะ

อาการเวียนศีรษะหรืออาการบ้านหมุนเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่ชัดเจนว่าคุณอาจดื่มน้ำไม่เพียงพอ เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีว่าสมองมีน้ำเป็นองค์ประกอบหลัก เมื่อสมองไม่ได้รับน้ำอย่างเพียงพอก็จะทำสัญญาณเตือนโดยคุณจะรู้สึกปวดศีรษะในเริ่มแรกและหากสมองยังไม่ได้รับการเติมน้ำ ก็จะนำไปสู่อาการบ้านหมุน (Vertigo) ได้ในที่สุด

อาการรู้สึกหิว

5. รู้สึกหิว

หลายครั้งที่ร่างกายสับสนกับความหิวและความกระหายน้ำ หากคุณรู้สึกหิวแทนที่จะหาขนมหรืออาหารทาน ก็ให้ลองดื่มน้ำสักหนึ่งแก้ว จากนั้นให้ลองสังเกตดูว่าอาการหิวบรรเทาลงหรือไม่ หากคุณไม่รู้สึกหิวแล้ว แสดงว่าร่างกายคุณแค่ต้องการน้ำนั่นเอง

อาการง่วงนอน

6. ง่วงนอน

หากคุณรู้สึกง่วงนอนในระหว่างวัน อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าร่างกายกำลังต้องการน้ำ เนื่องจากน้ำเป็นสิ่งจำเป็นในการหล่อเลี้ยงสมองให้สามารถทำงานได้อย่างราบรื่น ซึ่งหากสมองไม่ได้รับน้ำอย่างเพียงพอ จะส่งผลให้คุณรู้สึกง่วงนอนได้

สภาวะผิวแห้ง

7. ผิวแห้ง

นอกจากอากาศจะเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดผิวแห้งแล้ว การดื่มน้ำไม่เพียงพอก็สามารถทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้เช่นกัน เพราะว่าเมื่อร่างกายขาดน้ำ ก็จะไปดึงน้ำจากผิวเพื่อให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้อย่างราบรื่น ดังนั้นหากสำรวจตนเองแล้วพบว่าผิวแห้ง คุณก็ควรเติมน้ำให้ร่างกายด่วน

อาการความดันโลหิตสูง

8. ความดันโลหิตสูง

หากคุณมีความดันโลหิตสูงกว่าปกติ ก็ควรดื่มน้ำให้มากขึ้น เนื่องจากหัวใจกำลังฟ้องว่าร่างกายคุณกำลังทำงานผิดปกติ ทั้งนี้หากคุณลองดื่มน้ำประมาณ 2-3 แก้วแล้วรอสักหนึ่งชั่วโมง จากนั้นก็ลองวัดความดันโลหิตใหม่ซึ่งหากความดันยังสูงอยู่ ก็อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่การขาดน้ำ

อาการกระหายน้ำ

9. กระหายน้ำ

อาการกระหายน้ำเป็นสัญญาณเตือนที่ชัดเจนว่าร่างกายคุณกำลังต้องการน้ำ แต่แทนที่คุณจะดื่มเครื่องดื่มประเภทซอฟดริ้ง (Soft drink) กาแฟ หรือ แอลกอฮอล์ คุณควรดื่มน้ำเปล่าสะอาดแทน

หากคุณลองสำรวจตนเองแล้วพบว่ากำลังมีอาการตามที่กล่าวไว้ข้างต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้มากขึ้น เพื่อให้น้ำไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายให้ทำงานได้อย่างปกติ

Compiled : www.omgpills.com
Main reference : http://dailyhealthremedies.com/9-signs-you-might-not-be-drinking-enough-water/9