อาหารเพื่อสุขภาพป้องกัน ต่อมลูกหมากโต โรคที่ผู้ชายควรระวัง
Home»อาหาร»อาหารเพื่อสุขภาพป้องกัน ต่อมลูกหมากโต โรคที่ผู้ชายควรระวัง

อาหารเพื่อสุขภาพป้องกัน ต่อมลูกหมากโต โรคที่ผู้ชายควรระวัง

เกิดเป็นผู้ชาย ถึงแม้จะมีร่างกายที่แข็งแรงมากกว่าผุ้หญิง แต่ก็ไม่สามารถพ้นจากโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ได้ ต่อมลูกหมากโต เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่พบมากในผู้ชายสูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ ทั้งความอ่อนแอภายในร่างกาย การใช้ชีวิตในช่วงวัยรุ่น และอาหารการกินที่ไม่ถูกหลัก ซึ่งเมื่อมีอายุที่มากขึ้นจนถึงวัยสูงอายุต่อมลูกหมากที่อยู่ใต้กระเพาะอาหารด้านหน้าของท่อทวารหนัก ก็จะมีขนาดที่โตมากยิ่งขึ้นตามอายุ และจะไปกดบริเวณท่อปัสสาวะ ทำให้เกิดความยากลำบากในการปัสสาวะบ่อยครั้ง ปัสสาวะไม่ถูกที่ บางคนรู้สึกปวด มีปัญหาเรื่องขับถ่าย จนอาจส่งผลให้เกิดความเครียด ทรมานและเป็นเหตุให้ความต้องการทางเพศลดลงไปในที่สุด

วันนี้เราจะพาคุณผู้ชายทุกท่านไปรู้จักกับอาหารที่เป็นตัวช่วยอย่างดีที่จะป้องกันการเกิดต่อมลูกหมากโต โรคที่ผู้ชายควรระวังและให้ความสนใจเป็นอย่างยิ่ง ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

อาหารที่ช่วยป้องกันต่อมลูกหมากโต

หอยนางรม

1. หอยนางรม

อาหารทะเลที่อุดมไปแร่ธาตุสังกะสี ช่วยในการเสริมสร้างฮอร์โมนเพศชายและเสริมพลังงาน

ผักใบเขียว

2. ผักใบเขียว

ในผักใบเขียวมีสารอาหารต่าง ๆ ที่จะช่วยลดอาการต่อมลูกหมากโต ทั้งยังมีผลรับรองมาว่าผักจำพวกชนิด Cruciferous Vegetables ไม่ว่าจะเป็น บรอคโคลี บรัสเซล สเปราท์ กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก คะน้าฝรั่ง มีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้ถึง 10 เปอร์เซ็นอีกด้วย

ถั่วเหลือง

3. ถั่วเหลือง เต้าหู้ และนมถั่วเหลือง

เต็มไปด้วยเบต้าซิโตสเตอรอล ลดไขมันในเส้นเลือด มีส่วนช่วยในการยับยั้งความผิดปกติของต่อมลูกหมากโต ลดการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้แก่ร่างกายได้ดีมากยิ่งขึ้น ถือว่าเป็นอีกทางเลือกที่หาซื้อไม่ยากและมีประโยชน์หลากหลายด้วย

กาแฟและชา

4. กาแฟและชา

การดื่มชาและกาแฟในปริมาณที่เหมาะ 1-2 แก้วต่อวันก็สามารถที่จะช่วยยังยั้งความผิดปกติของต่อมลูกหมากได้ ช่วยกระตุ้นและฟื้นฟูระบบสมองและอวัยวะภายในร่างกาย ลดการเพิ่มขนาดของต่อมลูกหมากได้ดีเลยทีเดียว

มะเขือเทศ

5. มะเขือเทศ หรือซอสมะเขือเทศ

สารไลโคปินภายในมะเขือเทศ สารในตระกูลแคโรทีนอยด์ เป็นสารต้านอนมูลอิสระที่ช่วยในการลดการเจริญเติบโตของต่อมลูกหมาก โดยเฉพาะการรับประทานมะเขือเทศย่างสุก จะสามารถช่วยได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

สารอาหารที่สามารถช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของ โรคต่อมลูกหมากโต

1. สังกะสี
ที่เป็นแร่ธาตุในการเสริมสร้างฮอร์โมนของเพศชาย ป้องกันการเติบโตของต่อมลูกหมาก สามารถพบได้ทั่วไปในเมล็ดฟักทอง อาหารทะเลต่าง ๆ หอยนางรม ปลาทะเล

2. ไลโคปิน
มีสารต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก อยู่ในตระกูลแคโรทีนอยด์ สามารถพบได้ทั่วไปในผลไม้ มีอยู่สูงในมะเขือเทศ ฝรั่ง แอปเปิ้ล

3. เบต้าซิโตสเตอรอล
ช่วยลดไขมันภายในเส้นเลือด ลดความเสี่ยงในอาการต่อมลูกหมากโต สามารถพบได้ในถั่วเหลือ จมูกข้าวสาลี และน้ำมันข้าว

4. วิตามิน E
เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันอาการต่อมลูกหมากโต บำรุงสุขภาพภายในร่างกาย พบมากในน้ำมันรำข้าว ถั่วเหลือง ธัญพืช เมล็ดทานตะวัน งา เป็นต้น

อาหารที่ควรลด ละ เลิก เพื่อเป็นการป้องกันสุขภาพต่อมลูกหมากโต

นอกจากการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและดูแลต่อมลูกหมากแล้ว เรามาดูตัวอย่างอาหารที่เราควรควบคุม ลด ละ เลิก เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นกัน

เนื้อสัตว์

1. เนื้อสัตว์

การทานเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก ๆ นั้น หรืออาหารที่มีผลผลิตจากเนื้อต่าง ๆ จะยิ่งช่วยเพิ่มความเสี่ยงในการต่อมลูกหมากโตรวมไปถึงเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งอีกด้วย โดยเฉพาะพวกปิ้งย่าง หมูกระทะ หมูย่างปรุงรสต่าง ๆ บนเตาถ่านด้วย

นม

2. แคลเซียมจากนม

การดื่มนมมากเกินไปนั้นจะส่งผลให้เกิดความผิดปกติในร่างกาย เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่ได้มีการรับรองอย่างถูกต้องทีว่าเพราะอะไรแคลเซียมจากนมถึงมีความเสี่ยงสูง อาจจะเป็นเพราะว่ามีตัวแปรและสารอาหารบางอย่างที่จะส่งผลให้เกิดอันตรายต่อต่อมลูกหมากโตได้นั่นเอง

อาหารเสริมเพิ่มสุขภาพ

3. อาหารเสริม

เลือกรับประทานอาหารเสริมสุขภาพในปริมาณที่พอเหมาะ และควรเลือกยี่ห้อคุณภาพที่ช่วยดูแลอย่างแท้จริง ไม่ควรรับประทานมากเกินไปเพราะอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน

นอกจากการรับประทานอาหารที่มีคุณค่าและประโยชน์ มีสารอาหารแร่ธาตุสังกะสี ไลโคปิน เบต้าซิโตสเตอรอล หรือ วิตามิน E ในการลดและป้องกันการเกิดโรคต่อมลูกหมากโตแล้ว ก็อย่าลืมลดละเลิกพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อโรคร้ายต่าง ๆ งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ลดการสูบบุหรี่ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายทุกวันอย่างน้อย 30 นาที หมั่นดูแลและใส่ใจความเปลี่ยนแปลงและสิ่งที่เกิดขึ้นในร่างกายตนเอง ออกไปเปิดรับอากาศที่สดใส ในช่วงเวลาที่คุณผู้ชายท่านใดที่อายุยังไม่ถึง 40 ปี หรืออยู่ในวัยรุ่นวัยทำงาน ก็ควรดูแลสุขภาพตั้งแต่เนิ่น ๆ ทั้งอาหารการกิน ความสะอาดภายในร่างกายด้วย

ที่สำคัญมากที่สุด คุณผู้ชายทุกคน ควรลดความตึงเครียด ผ่อนคลายสมอง ไม่ทำงานหนักมากจนเกินไป ไม่นอนดึกโหมงาน หรือมีพฤติกรรมเสี่ยงที่ส่งผลกระทบต่อการเกิดโรค เพราะนอกจากต่อมลูกหมากโตแล้วถ้าหากเราไม่ดูแลตนเอง อาจจะเกิดโรคต่าง ๆ ขึ้นได้อีกอย่างมากมาย หมั่นดูแลสุขภาพตัวเองตั้งแต่วันนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจในภายภาคหน้า

Compiled : www.omgpills.com